เมื่อวันที่ 25 มี.ค.58 ที่โรงแรมเดอะซายน์ เมืองพัทยา จ.ชลบุรี นายอิทธิพล คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เดินทางมาเป็นประธานเปิดตัวกิจกรรมต้นแบบเพื่อการท่องเที่ยวและการบริการเมืองพัทยา หรือ Pattaya Tourism Package โดยมี น.ส.สุลัดดา ศรุติลาวัลย์ ผอ.ททท.สำนักงานพัทยา นายสรรเพ็ชร ศุภบวรเสถียร นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันออก นายสินธ์ไชย วัฒนศาสตร์สาธร นายกสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา น.ส.ชัชฎา อภิชาสุทธากุล นายกสมาคมส่งเสริมการส่งออกอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทย และประธานกรรมการบริษัท ทัชเทคโนโลยี จำกัด และแขกผู้มีเกียรติ เข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง

นายอิทธิพล เปิดเผยว่า เนื่องด้วยเมืองพัทยา ได้ร่วมกับ ททท.สำนักงานพัทยา สมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันออก สมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา ผู้พัฒนาโปรแกรมการท่องเที่ยวและตัวแทนนำเที่ยว และสมาคมส่งเสริมการส่งออกอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทย ร่วมกันจัดทำกิจกรรมต้นแบบเพื่อการท่องเที่ยวและการบริการเมืองพัทยา หรือ Pattaya Tourism Package เพื่อร่วมกันกำหนดนโยบายการดำเนินกิจกรรมทางการตลาดและการประชาสัมพันธ์ สร้างภาพลักษณ์การท่องเที่ยวพร้อมพัฒนาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวร่วมกับผู้ประกอบการทุกภาคส่วน โดยนำเสนอมุมมองการท่องเที่ยวที่ชัดเจนและโดดเด่นของเมืองพัทยา พร้อมสื่อสารไปยังกลุ่มนักท่องเที่ยวเป้าหมายหลักที่มีศักยภาพ ภายใต้แนวคิด “พัทยา…มีมากกว่าที่คุณคิด” โดยนำ 4 จุดเด่นของเมืองพัทยา ได้แก่ More Nature = แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่หลากหลายของเมืองพัทยา More Color = สีสันของเมืองพัทยาทั้งช่วงกลางวันและกลางคืน More Business = พัทยาเป็นศูนย์กลางทางการลงทุนรองรับธุรกิจใหม่ๆ และ More Life = การให้บริการด้านโรงแรม สปาและสุขภาพที่ครบครันของเมืองพัทยา มาจีดทำเป็น 4 แพ็คเกจท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ เพื่อให้เข้าถึงและเหมาะสมกับนักท่องเที่ยวแต่ละกลุ่ม ควบคู่ไปกับการยกระดับมาตรฐานการบริการด้านการท่องเที่ยวของเมืองพัทยาให้ได้มาตรฐานสากล เป็นการกระตุ้นธุรกิจการท่องเที่ยวและสร้างรายได้ให้กับท้องถิ่นได้อย่างยั่งยืน

นายอิทธิพล กล่าวอีกว่า การจัดทำกิจกรรมต้นแบบเพื่อการท่องเที่ยวและการบริการเมืองพัทยา จะมีการนำ Digital Market Tools มาใช้เพื่อนำเสนอข้อมูลและขายแพ็คเกจท่องเที่ยวผ่านทางเว็บไซต์ ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้รับความสะดวกรวดเร็ว สามารถเลือกซื้อแพ็คเกจได้อย่างตรงใจ เพื่อตอบโจทย์นักท่องเที่ยวและนักธุรกิจในยุคดิจิตอล ที่หาข้อมูลและช้อปปิ้งสินค้าและบริการผ่านอุปกรณ์ที่พกพาสะดวก เช่น สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวจะเป็นการการันตีการให้บริการ ราคา และความถูกต้อง จากเมืองพัทยาและสมาคมผู้ประกอบการท่องเที่ยวต่างๆ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวต้องการเป็นอย่างยิ่ง ทั้งนี้ ภายหลังการเปิดให้บริการ Pattaya Tourism Package ในช่วงกลางปี 2558 คาดว่าจะทำให้มีนักท่องเที่ยวคุณภาพที่มีศักยภาพการใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น 3-5% และมีรายได้จากนักท่องเที่ยวต่อหัวมากขึ้นอีก 2-3 เท่า โดยเมืองพัทยายังคงตั้งเป้ารายได้ปีนี้เท่ากับปี 2556 อยู่ที่ 9.5 หมื่นล้านบาท สัดส่วนยังคงเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ 70% และนักท่องเที่ยวไทย 30%

“ทั้งนี้ ภาคธุรกิจอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและบริการ จำเป็นต้องเตรียมพร้อมปรับตัวให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของนักท่องเที่ยวในยุคดิจิตอล ดังนั้นการริเริ่มจัดทำกิจกรรมต้นแบบเพื่อการท่องเที่ยวและการบริการเมืองพัทยา หรือ Pattaya Tourism Package ในครั้งนี้ ถือเป็นต้นแบบและจุดเริ่มต้นของการเตรียมพร้อม ทั้งด้านโรงแรม ที่พัก การเดินทาง สิ่งอำนวยความสะดวกและบริการต่างๆ ของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและบริการของพัทยา ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน และสอดรับกับแนวคิด 4 More for your style จึงอยากเชิญชวนให้ทุกภาคส่วนในธุรกิจท่องเที่ยวของเมืองพัทยา มาเข้าร่วมจีดทำแพ็คเกจท่องเที่ยว เพื่อให้เมืองพัทยาเป็นเมืองในฝันที่นักท่องเที่ยวอยากมาสัมผัส และติดอันดับเมืองท่องเที่ยวที่ดีที่สุดในโลกต่อไป” นายกเมืองพัทยากล่าว.

อุดมเกียรติ ทิพย์ศรีกุล / เมืองพัทยา

11113848_484334295055273_6009910602554475041_n