Skip to content Skip to footer

ชาไทย เครื่องดื่มมาแรง! ดื่มมากไป เสี่ยงโรคร้าย

เครื่องดื่มยอดนิยมในปี 2567 ที่มีรสชาติหอม หวาน อร่อย ในไทยมีหลายแบรนด์ให้เลือกตามความชอบ ทั้งชาไทยแบบดั้งเดิม ชาไทยแบบพรีเมียม หรือการเพิ่มท็อปปิ้ง ไข่มุก วิปครีม โดยการเพิ่มท็อปปิ้งจะส่งผลต่อปริมาณน้ำตาลและไขมันในเครื่องดื่มเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย 🥹

หากดื่มในปริมาณที่เยอะเกินไป อาจเสี่ยงต่อโรคได้

  • โรคเบาหวาน ชาไทยหรือชาไทยเพิ่มไข่มุกมีน้ำตาลสูง 1 แก้วอาจมีน้ำตาล 6-10 ช้อนชา ซึ่งเกินกว่าปริมาณที่องค์การอนามัยโลกแนะนำ (ไม่เกิน 6 ช้อนชาต่อวัน) การดื่มเป็นประจำจะทำให้น้ำตาลในเลือดสูงได้
  • โรคอ้วน การดื่มเป็นประจำโดยไม่ควบคุมอาหาร จะทำให้ได้รับพลังงานส่วนเกิน สะสมเป็นไขมัน และนำไปสู่อ้วนลงพุง
  • โรคหัวใจและหลอดเลือด ชาไทยอาจมีการใส่ครีมเทียมที่ใช้ในชานมไข่มุกส่วนใหญ่ผลิตจากไขมันปาล์ม ซึ่งมีกรดไขมันอิ่มตัวสูง การดื่มเป็นประจำจะเพิ่มไขมันเลว (LDL) และลดไขมันดี (HDL) เสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด

คำแนะนำเพื่อลดความเสี่ยงหากอยากดื่มชาไทย

  • เลือกระดับหวานน้อย หรือหวาน 0%
  • เลือกนมสดแทนครีมเทียม
  • เลือกไข่มุกที่ทำจากวัตถุดิบธรรมชาติ
  • ดื่มในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรเกิน 1-2 แก้วต่อสัปดาห์
  • เลือกซื้อจากร้านที่เชื่อถือได้ สะอาด ปลอดภัย
  • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

Leave a comment